Từ xưa đến nay, tôm được xếp trong hành những loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ chứa hàm lượng canxi cao mà còn có hương vị ngọt thanh hấp dẫn. Bên cạnh các món thông thường như xào, hấp, nấu canh thì tôm kho cũng là món rất dễ làm Cùng đọc bài sau để biết các công thức kho tôm đơn giản nhưng lại cực đưa cơm nhé.
1. Tôm kho tiêu
Hình 1: Tôm kho tiêu đậm đà, thơm ngon cho mỗi bữa cơm gia đình
Nguyên liệu:
- 5 lạng tôm tươi
- Ớt băm, tỏi băm, hành băm, hành lá thái nhỏ và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ vỏ cùng với chỉ đất ở lưng. Ướp tôm với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm. Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi và ớt vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo. Đến khi thấy tôm đã sền sệt nước thì cho tiêu và hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
2. Tôm kho thịt ba chỉ
Hình 2: Tôm kho thịt ba chỉ ăn cơm ngon “nhức mũi”
Nguyên liệu:
- 3 lạng thịt ba chỉ, 2 lạng tôm
- Hành băm, tỏi băm, gừng thái sợi cùng gia vị thông thường
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ phần đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ đất. Ướp tôm với 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường cùng với 1 ít hành, tỏi băm. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi cho bớt mùi.
Cho dầu ăn cùng với hành và tỏi vào nồi, phi thơm rồi cho thịt cùng 1 ít nước hàng vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, cho tôm và gừng vào đảo, thêm bột nêm, bột ngọt cùng tiêu sao cho vừa ăn. Đảo đều tay khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi cho tiêu vào.
3. Tôm kho đậu hũ
Hình 3: Chế biến đơn giản với món ngon tôm kho đậu hũ
Nguyên liệu:
- 2 lạng tôm, 2 miếng đậu phụ Hà Nội
- Gừng thái sợi, hành lá thái khúc 2cm, ớt băm, bột ngô và gia vị
Công thức:
Tôm cắt đầu, bóc vỏ và bỏ chỉ đất, sau đó đem rửa sạch rồi ướp với hạt nêm, nước mắm và đường. Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng cả hai mặt. Đợi tôm ướp được 15 phút thì cho bột ngô vào bát.
Cho chảo lên bếp, thêm hành lá và gừng vào xào đến khi dậy mùi thì cho tôm vào đảo đều. Tiếp đến cho đậu hũ vào, pha 1 thìa bột bắp với nước lọc rồi cho vào chảo tôm. Thêm gia vị bột nêm, đường và nước mắm cho vừa ăn, đợi nước tôm sệt lại thì tắt bếp rồi cho tiêu vào.
4. Tôm kho cà
Hình 4: Lạ miệng với món tôm kho cà chua, dễ làm
Nguyên liệu:
- 5 lạng tôm tươi, 3 quả cà chua
- Hành lá thái khúc 3cm, hành băm cùng gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đất ở lưng. Ướp tôm với 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1 ít tiêu trong 30 phút. Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu rồi cắt thành hình múi cau.
Cho nồi lên bếp, thêm hành băm và dầu ăn vào phi thơm rồi sau đó cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì múc ra bát. Thêm cà chua vào nồi, xào cho chín mềm rồi cho tôm vào, thêm gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp và cho hành lá vào.
5. Tôm kho măng tươi
Hình 5: Một trong những món ngon tại nhà chính là tôm kho măng tươi
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 3 lạng măng chua
- Hành băm, tỏi băm, hành lá cắt khúc và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đất ở lưng. Măng tươi cắt bỏ phần già, tước mỏng rồi luộc với nước muối loãng. Sau đó đổ ra rổ, rửa lại nước sạch 2 đến 3 lần cho khử vị đắng, để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho hành băm vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì múc ra bát. Sau đó cho tỏi vào phi thơm, thêm măng và tôm vào chảo đảo đều, nêm gia vị vừa miệng. Đợi đến khi măng và tôm đều chín thì tắt bếp rồi cho hành lá vào.
6. Tôm kho tộ
Hình 6: Thơm lừng, đậm đà hương vị với món tôm kho tộ
Nguyên liệu:
- 6 lạng tôm, 1 quả dừa xiêm tươi
- Hành tím, tỏi, ớt cùng gia vị khác
Công thức:
Tôm rửa sạch, cắt đầu và đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đất ở lưng. Ướp tôm với 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường cùng với ít tiêu. Dừa xiêm đục phần đầu để lấy nước kho tôm.
Cho hành và tỏi băm vào nồi phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đến khi thịt săn lại thì thì đổ nước dừa xiêm vào. Cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt ớt và tiêu cho vừa ăn. Kho tôm nhỏ lửa đến khi nào nước gần cạn thì tắt bếp.
Nguồn tham khảo công thức: https://famicook.com/tom-kho-to-193
7. Tôm kho mật ong
Hình 7: Tôm kho mật ong vừa lạ lại thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 5 lạng tôm sú, mật ong
- Hành lá thái khúc 2cm, gừng thái sợi, hành băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ chỉ đất ở lưng. Sau đó ướp với 5 thìa mật ong, gừng thái sợi, đường, nước mắm và bột nêm. Cho hành băm vào chảo phi thơm rồi cho tôm và hỗn hợp nước ướp vào.
Đun tôm với lửa nhỏ và thêm gia vị cho vừa ăn. Đến khi nước gần cạn, tắt bếp và cho hành lá vào. Sau đó, bạn bỏ món ăn vừa chế biến xong ra đĩa là có thể dùng được ngay.
8. Tôm kho nghệ
Hình 8: Tôm kho nghệ đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm, 1 củ nghệ tươi
- Hành lá cắt khúc, hành băm và gia vị thông thường
Công thức:
Tôm cắt đầu và đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đất rồi rửa sạch. Sau đó đem ướp với nước mắm, đường và 1 thìa giấm khoảng 15 phút. Nghệ tươi rửa sạch, gọt vỏ và cho vào cối giã nhỏ.
Thêm hành băm vào chảo phi thơm, cho tôm vào đảo đến khi săn lại thì cho nghệ tươi giã nhỏ vào. Thêm bột nêm, đường và nước mắm cho vừa miệng ăn, đun tôm ở lửa nhỏ đến khi nước sệt lại thì tắt bếp rồi cho hành lá.
9. Tôm kho trứng cút
Hình 9: Tôm kho trứng cút đậm đà, ngon cơm cho gia đình
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm tươi, 30 quả trứng cút
- Hành lá thái nhỏ, hành băm và gia vị
Công thức:
Tôm rửa sạch sẽ, cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ và bỏ phần chỉ đất. Ướp tôm với một ít muối và tiêu khoảng 30 phút. Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi mang đi bóc vỏ. Cho hành tím và 1 thìa dầu điều vào chảo, phi thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại.
Tiếp đến cho trứng cút vào, thêm nước mắm, đường và bột nêm sao cho vừa miệng ăn. Đun nến khi nước kho tôm và trứng hơi sền sệt thì thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
10. Tôm kho sả ớt
Hình 10: Ngon “mê ly”, bép ngậy thơm lừng với tôm kho sả ớt
Nguyên liệu:
- 3 lạng tôm tươi, 5 củ sả, 3 trái ớt sừng
- Hành băm, tỏi băm, hành lá cắt khúc và gia vị
Công thức:
Tôm sơ chế sạch sẽ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, sau đó đem ướp với một ít muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Xả bỏ phần đầu, rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch rồi đem thái thành lát mỏng.
Cho hành, tỏi và sả băm vào nồi phi thơm rồi cho tôm và ớt sừng vào đảo. Thêm 1 thìa nước hàng, nước mắm, đường và bột nêm cho vừa ăn. Đun tôm nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
Qua bài viết trên, chắc hẳn quý độc giả đã nắm được các cách chế biến món ngon từ tôm kho đơn giản, đúng vị rồi phải không nào? Bạn còn chờ gì nữa mà không áp dụng những công thức nấu ăn trong bài để trổ tài biến hóa đa dạng cho bữa cơm gia đình ngay thôi nào.
Nguồn tham khảo: Tham khảo một số công thức từ https://famicook.com/