Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, sinh non ở bà bầu cũng như tình trạng nhẹ cân ở bé. Do vậy, cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể trong suốt quá trình mang thai là một việc quan trọng mà mọi bà bầu cần phải lưu ý. Để làm được điều này, các mẹ có thể bổ sung những thực phẩm giàu sắt tốt nhất dành cho bà bầu được giới thiệu sau đây.
1. Bí đỏ
Bí đỏ là một trong những thực phẩm giàu sắt tốt nhất dành cho bà bầu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bí đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, vitamin, protein, kẽm, canxi, sắt,… tốt cho sức khỏe của bà bầu lẫn sự phát triển của thai nhi. Trong đó, sắt là chất chiếm hàm lượng khá cao trong thành phần dinh dưỡng của bí đỏ. Vi chất này có tác dụng hình thành hemoglobin để bổ sung máu cho bà bầu, giúp bà bầu hạn chế được tình trạng thiếu máu.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những trái bí ngô chín sẽ có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với những trái bí ngô non. Vì vậy, khi chọn loại thực phẩm này, bạn nên chọn những trái bí đã già và chín.
2. Thịt bò
Mỗi phần thịt bò có thể chứa từ 2,5 đến 3mg sắt. Đây là loại sắt từ thịt động vật nên cơ thể bà bầu rất dễ hấp thu. Khi chế biến thịt bò, bạn nên cắt bỏ phần mỡ và gân bởi hàm lượng sắt chủ yếu tập trung ở phần nạc của thịt bò.
3. Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu nhờ hàm lượng sắt cao có trong nó. Bên cạnh đó, trong yến mạch còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi như protein, vitamin nhóm B, canxi, magie và các chất xơ hòa tan, giúp hệ tiêu hóa của bà bầu luôn khỏe mạnh.
4. Chuối
Không chỉ giàu sắt, chuối còn là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất cần thiết dành cho bà bầu. Do đó, bạn có thể ăn chuối vào mỗi buổi sáng để giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, đây còn là loại trái cây có tác dụng chữa táo bón và triệu chứng mất ngủ ở bà bầu hiệu quả.
5. Lòng đỏ trứng gà
Là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có sắt nên trứng gà luôn nằm trong danh sách thực phẩm giàu sắt tốt nhất cho bà bầu. Sắt thường tập trung ở phần lòng đỏ nên các mẹ có thể ăn phần này nhiều hơn lòng trắng. Mặt khác, lòng đỏ trứng gà còn dồi dào protein, canxi, photpho, vitamin có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mỗi tuần bà bầu có thể ăn 3 – 4 quả trứng gà để cung cấp sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể.
6. Ngao
Trong 100g ngao có tới 23mg sắt. Vì thế đây cũng là một thực phẩm giàu sắt mà bà bầu nên ăn. Với loại thực phẩm này, các mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như ngao hấp, cháo ngao,… để làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng của mình.
7. Quả chà là
Được biết đến là loại quả có khả năng hỗ trợ quá trình sản xuất hemoglobin, giúp bổ sung máu cho bà bầu, chà là là thực phẩm giàu sắt mà bà bầu nên sử dụng thường xuyên như một món ăn vặt hàng ngày. Bên cạnh hàm lượng sắt cao, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, vitamin B và chất xơ.
8. Các loại hạt
Tương tự như chà là, các loại hạt sấy khô như hạt bí, hướng dương, óc chó, hạt lanh,… cũng là những thực phẩm giàu sắt mà bà bầu có thể sử dụng để thay thế các loại đồ ăn vặt khác. Đây là một nguồn sắt dồi dào giúp bà bầu có thể tránh xa được tình trạng thiếu máu trong suốt thai kỳ.
9. Nho
Theo Đông y, nho có tác dụng tăng cường thể lực, bổ khí và bổ máu cho bà bầu. Trong nho có chứa nhiều đường glucose, sắt, canxi, photpho, amino axit,… không chỉ giúp bà bầu bổ máu mà còn giúp sức khỏe bà bầu được nâng cao.
10. Rau bina
Một nửa bát rau bina nấu chín đã có thể chứa tới 3,2mg sắt cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể bà bầu như beta – carotene, canxi, vitamin C, folate. Vì vậy, các mẹ đừng quên bổ sung loại rau này vào các bữa ăn của mình nhé.
Tú Quỳnh