Là cha mẹ, chắc chắn ai cũng mong con mình sau này sinh ra sẽ được khỏe mạnh và thông minh. Bên cạnh đảm bảo chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn thì thực phẩm đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của bé. Vậy khi mang thai, ăn gì để con thông minh?
Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thực phẩm có lợi hàng đầu đối với sự phát triển trí não của bé nào!
1. Cá hồi
Trong cá hồi có chứa hàm lượng DHA cao (cao hơn rất nhiều so với lượng DHA có trong các loại sữa dành cho bà bầu). Hàm lượng DHA đó không chỉ tốt cho sự phát triển của não thai nhi mà còn có tác dụng cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần cho các bà mẹ trẻ.
Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây nếu khi mang bầu mẹ bổ sung đủ hàm lượng protein và axit béo omega – 3 có trong cá hồi cũng giúp cho các bé có chỉ số IQ cao hơn trung bình. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không nên ăn quá 300 gram cá hồi/tuần để tránh vượt mức hàm lượng thủy ngân.
Các mẹ có thể chế biến cá hồi theo nhiều cách khác nhau như: nấu cháo, nướng cam, nấu canh chua, cá hồi chiên sốt mật ong…
2. Hạt óc chó
Trong quả óc chó chứa hàm lượng omega – 3 rất cao, thuộc hàng nhất nhì trong nhóm những thực phẩm tự nhiên chứa omega – 3 cao nhất. Ăn hạt óc chó cũng đồng nghĩa với việc cung cấp lượng omega – 3 đầy đủ giúp bộ não của bé hoạt động tốt, thông minh, nhanh nhạy hơn. Đồng thời, đây cũng là chất có tác dụng bảo vệ và giúp mắt của trẻ khỏe mạnh, khả năng nhìn tốt hơn, phòng chống được một số bệnh về mắt.
Ngoài ra, quả óc chó còn bổ sung canxi, ngăn ngừa thiếu canxi ở trẻ cũng như thai nhi, giúp trẻ phát triển hệ xương, chiều cao tốt hơn.
3. Việt quất
Với nhiều giá trị dinh dưỡng cao, việt quất được xem là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Chỉ với 2 quả việt quất mỗi ngày, mẹ đã bổ sung hàm lượng vitamin C tương đương khoảng 20 quả táo cho cơ thể.
Thêm vào đó, hàm lượng vitamin và khoáng chất khác, giúp tăng cường sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nhất là hàm lượng omega 3 dồi dào trong việt quất cũng là tiền đề cơ bản giúp thai nhi phát triển não và hệ thần kinh.
4. Bí đỏ
Trong quả bí đỏ có chứa hàm lượng chất axit glutamin – chất có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi, giúp bé nhanh nhẹn, thông minh hơn. Ngoài ra, hạt của quả bí đỏ rất dồi dào folate, kẽm và các chất béo lành mạnh như omega 3 ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đồng thời tốt cho thị lực và não bộ của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.
Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, mẹ bầu nên ăn 1 – 2 lần/tuần và chế biến thành nhiều món khác nhau để không bị ngán như: canh bí đỏ nấu tôm, sườn hầm bí đỏ, cháo bí đỏ cá hồi, chè bí đỏ đậu xanh…
5. Rau chân vịt
Trong rau chân vịt có chứa hầm lượng axit folic rất cao có công dụng ngăn ngừa dị tật về não và cột sống, sản sinh ra tế bào hồng cầu và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh.
Ngoài ra, rau chân vịt còn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, K, một số khoáng chất và là nguồn chất xơ dồi dào cho mẹ và bé.
Mặc dù, loại rau này rất tốt nhưng mẹ cũng cần có chế độ ăn khoa học, hợp lý từ 1 – 2 bữa/tuần.
6. Mè đen
Đây là loại hạt chứa nhiều axit amin, canxi, phốt pho, protein và các khoáng chất khác. Mè đen đặc biệt có tác dụng lớn trong việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Thêm vào đó, các a-xít amin và a-xít béo không bão hòa trong mè đen cũng có lợi cho việc kích thích phát triển tế bào não của thai nhi, giúp cho các bé thông minh hơn.
Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu dạ dày yếu thì không nên ăn mè đen vì nó có thể làm dạ dày yếu thêm. Và cần chú ý khi chế biến không nên kết hợp mè với thịt gà bởi đây là 2 loại thực phẩm rất kị nhau, khi ăn vào có thể sẽ bị ngộ độc.
Diễm Châu