Lươn đứng thứ 5 trong danh sách các thực phẩm giàu vitamin A, giúp tăng thị lực và mượt da. Người suy nhược, bà mẹ mang thai trước và sau khi sinh nên ăn lươn để bồi dưỡng cơ thể. Dưới đây là những món ăn ngon từ thịt lương mà bà bầu có thể bồi bổ.
Những dưỡng chất có trong lươn
Trong 100g thịt lươn gồm 18.7g đạm, 0.9g chất béo, 150mg pho61tpho, 39mg canci, 1.6mg sắt, cùng với các loại vitamin A, D, B1, B2, B6… và nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Cách chọn lươn thật ngon
Các mẹ nên chú ý chọn con to vừa phải, đầu nhỏ, thân tròn lẳn có hai màu bụng vàng và lưng đen rõ rệt. Đây là lươn ao hồ nên thịt sẽ chắc và thơm ngon. Không nên mua lươn chết hoặc lươn có lườn màu xanh.
Các món ăn từ thịt lươn tốt cho bà bầu
Điều trị suy nhược
Cho một con lươn to bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc vào nồi đất cùng 25g đằng sâm, 15g đương quy, 30g gân bò mềm và một lượng nước thích hợp. Sau đó đun sôi cho đến khi chín.
Điều trị chóng mặt
Mua 250g lươn bỏ ruột, cắt khúc. 100g thịt nạc, 50g hoàng kỳ, 10 quả đại táo. Để các nguyên liệu kia vào nồi rồi nấu thành món canh. Ăn liên tục trong vài ngày sẽ khỏi.
Lươn om rau ngổ
Rửa sạch rau ngổ, cắt khúc vừa ăn, đảo nhanh qua nước sôi rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh để không bị mất màu xanh. Văt một chén nhỏ nước cốt dừa. Lươn làm sạch cắt khúc, chiên sơ qua rồi ướp tiêu, bột nêm, nước mắm và hành lá cho vừa ăn.
Xếp một lớp rau ngổ ở đáy chảo rồi cho lươn lên. Tiếp theo cho tiếp một lớp rau ngổ lên trên nữa. Cuối cùng chế nước dừa và đậy kín, đun lửa to khoảng 15 phút. Để biết lươn chín, bạn chỉ cần dùng đũa xiên vào thịt lươn, nếu thấy thịt mềm là được.
Trị nóng trong người
Cháo lươn là cách trị căn bệnh này vô cùng hiệu quả. Bạn cần các nguyên liệu là: 300g lươn tươi sống, 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp và nước hầm xương. Chuẩn bị sẵn các gia vị như hạt nêm, củ hành khô, mùi ta, thì là, rau răm.
Cách làm: Rửa sạch lươn, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn. Băm nhỏ rồi phi thơm hành khô, sau đó cho lươn vào xào rồi nêm ít gia vị. Giã nát xương lươn và lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng. Nêm nếm gia vị để nấu cháo rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào. Khi cháo chín, cho thịt lươn xào thơm vào và trộn đều. để rau thơm và hành lên khi ăn.
Trị tiểu đường
Cháo lươn cũng có tác dụng trị tiểu đường. Bạn chỉ việc mua 200g lươn làm sạch, bỏ ruột và xương, cắt khúc rồi đem đun sôi cùng gừng sống. Tiếp theo bạn cho thêm 10g bắc sa sâm, 10g bách hợp vào đun khoảng 30 phút với lửa thật nhỏ. Cho gia vị vào sao cho vừa miệng sau đó dùng nóng.