Bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất để thai nhi có thể phát triển tốt và toàn diện. Trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai cần lưu ý 6 vấn đề sau để hạn chế những tác động xấu của thực phẩm đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Hạn chế ăn đồ lạnh.
– Bà bầu ăn thực phẩm có nhiệt độ quá thấp sẽ khiến dạ dày và đường ruột bị khó chịu hoặc có thể đau bụng.
– Theo các chuyên gia nghiên cứu, phụ nữ mang thai nếu chạm vào đá hay đồ lạnh sẽ làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển.
– Bà bầu nên hạn chế ăn đồ lạnh, ăn ít kem và đồ uống lạnh, chị em chỉ nên dùng đồ uống trên 10℃.
Đu đủ xanh và lô hội có thể gây sảy thai.
– Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể gây hại cho thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây sảy thai. Chính vì vậy, mẹ bầu nên loại đu đủ xanh ra khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình.
– Cây lô hội có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì không nên dùng lô hội như một loại thực phẩm vì có thể gây sảy thai.
Tuyệt đối nói không với rượu, bia, thuốc lá.
– Theo các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu hút thuốc hoặc liên tục hít phải khói thuốc có thể khiến trẻ bị bệnh hở hàm ếch, hen suyễn…
– Bà bầu uống rượu thường xuyên có thể gây ngộ độc cho thai nhi, làm giảm sự phát triển của bé và có thể gây ra một số khuyết tật bẩm sinh về thể chất và tinh thần.
Không uống Soda, cà phê những thực phẩm chứa cafein.
– Các nhà khoa học đã chứng minh, bà bầu nếu dùng cafein (nhiều hơn 2 đến 3 tách mỗi ngày) có thể gây sảy thai hoặc sinh non và bé có thể bị thiếu cân.
– Soda, cà phê là những đồ uống chứa cafein, mẹ bầu cần loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Nếu chị em thực sự không thể từ bỏ thói quen uống cà phê thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ và điều chỉnh mức độ uống cho phù hợp, tránh gây hại cho thai nhi.
Hạn chế ăn thực phẩm cay.
Phụ nữ mang thai ăn thực phẩm cay sẽ bị ợ nóng nhiều hơn, tuy không gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng gây khó chịu cho mẹ bầu. Chị em nên hạn chế các món ăn có nhiều gia vị trong chế độ ăn khi mang thai.
Không ăn thực phẩm tươi sống có thể gây hại cho mẹ và bé.
– Những loại thực phẩm còn tươi sống có thể ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây hại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm nếu ăn thực phẩm tươi sống chưa được nấu chín có thể gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Chị em mang thai nên tránh những món tươi sống trong chế độ uống của mình như trứng lòng đào, thịt bò bít tết, sushi,…
Trang Nguyễn (tổng hợp)