Trong nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam không thể nào không nhắc đến món gỏi. Trong các món gỏi, thì có lẽ gỏi gà là món ăn mà ai ai cũng từng thưởng thức qua ít nhất một lần trong đời. Đây là món ăn đa dạng cách chế biến, cũng như nhưng gia vị đi kèm vì mỗi miền sẽ có những cách chế biến đặc trưng riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm chi tiết về 16 món gỏi này.
1. Gỏi gà bắp cải
Hình 1: Món gỏi gà bắp cải
Nguyên liệu
- Bắp cải 250 g, thịt gà nửa con, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc, bỏ vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Bắp cải rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với bắp cải, rau húng quế , cùng nửa trái chanh khoảng 2 phút thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng hành phi, ớt và ngò lên mặt của đĩa gỏi như vậy là đã hoàn thành được dĩa gỏi gà bắp cải rồi.
2. Gỏi gà bắp chuối
Hình 2: Món gỏi gà bắp chuối
Nguyên liệu
- Bắp chuối 300 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ít rau thơm, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Bắp chuối bào thành sợi, bỏ muối vào nước ngâm khoảng 5 phút để ra hết mủ, rồi rửa sạch 2-3 lần nước rồi để ráo.
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà đã chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau thơm rửa sạch để ráo, cắt sợi nhỏ.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với bắp chuối, rau thơm, cùng nửa trái chanh và hành phi sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng những lát ớt và ngò lên mặt của đĩa gỏi, như vậy đĩa gỏi gà bắp chuối đã hoàn thành.
3. Gỏi gà rau càng cua
Hình 3: Món gỏi gà rau càng cua
Nguyên liệu
- Rau càng cua 250 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Rau càng cua rửa sạch, ngắt bỏ bông của rau để tránh bị hăng, để ráo.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng đường cùng nửa trái chanh tạo thành 1 hỗn hợp gia vị trộn gỏi gà.
- Sau khi đã chuẩn bị hỗn hợp gia vị để trộn, cho hỗn hợp đó vào thịt gà đã xé và trộn cùng với rau càng cua, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng ớt cắt lát và ngò lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà rau càng cua đã hoàn thành rồi.
4. Gỏi gà rau diếp cá
Hình 4: Món gỏi rau diếp cá
Nguyên liệu
- Rau diếp cá 150 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị sử dụng: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì chặt gà thành những miếng vừa ăn.
- Đem rau diếp cá rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nửa trái chanh và hành phi trộn thành hỗn hợp gia vị trộn gỏi gà.
- Cho gà đã chặt và rau diếp cá vào trộn đều với hỗn hợp gia vị ở trên, sau khi gia vị đã thấm thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang đâm nhuyễn, các lát ớt và vài cọng ngò rí lên mặt của đĩa gỏi, như vậy đĩa gỏi gà rau diếp cá đã hoàn thành.
5. Gỏi gà ngó sen
Hình 5: Món gỏi gà ngó sen
Nguyên liệu
- Ngó sen 250 g, nửa con gà, cà rốt bào sợi, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Ngó sen mua về cắt khúc, chẻ dọc ra làm 4, ngâm với nước có vắt chanh vào để không bị xỉ đen khi để ngoài không khí. Sau đó vắt khô rồi rửa kĩ lại 2 lần nước. Sau đó vắt khô, để ráo.
- Chuẩn bị hỗn hợp gia vị trộn gỏi gà gồm: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nửa quả chanh và hành phi.
- Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào thịt gà đã xé và trộn cùng với ngó sen và cà rốt bào sợi, sau khi mọi thứ đã thấm gia vị thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, các lát ớt và ngò lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà ngó sen đã hoàn thành.
6. Gỏi gà hành tây
Hình 6: Món gỏi gà hành tây
Nguyên liệu
- 2 củ hành tây, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem hành tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát bỏ vào thau nước đá để bớt đi độ hăng của hành. Sau đó vớt ra để ráo.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nửa trái chanh cùng hành phi trộn thành hỗn hợp gia vị để trộn gỏi gà.
- Cho hỗn hợp gia vị ở trên vào thịt gà đã xé và trộn cùng với hành tây sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa
- Trang trí cùng các lát ớt và vài cọng ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà bắp chuối đã hoàn thành.
7. Gỏi gà xoài xanh
Hình 7: Món gỏi gà xoài xanh
Nguyên liệu
- 1 trái xoài xanh, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, rau thơm
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Xoài xanh rửa sạch với nước muối, rồi bào thành sợi để ráo.
- Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, nửa trái chanh và hành phi tạo thành hỗn hợp gia vị trộn gỏi gà.
- Cho hỗn hợp gia vị trên vào thịt gà đã xé và trộn cùng với xoài xanh bào sợi sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa
- Trang trí ớt, vài cọng ngò rí, rau thơm lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà xoài xanh đã hoàn thành.
8. Gỏi gà rau răm
Hình 8: Món gỏi gà rau răm
Nguyên liệu
- Rau răm 150 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau răm rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với rau răm, cùng nửa trái chanh và hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà rau răm đã hoàn thành.
9. Gỏi gà rau muống
Hình 9: Món gỏi gà rau muống
Nguyên liệu
- Rau muống 250 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang đâm nhuyễn.
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau muống rửa sạch để ráo, bào sợi.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với rau muống đã bào, nửa trái chanh cùng hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà rau muống đã hoàn thành.
10. Gỏi gà bóp thấu
Hình 10: Món gỏi gà bóp thấu
Nguyên liệu
- Nửa con gà, bắp cải 250g, chanh, ớt, gừng, húng lủi, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng lủi rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Bắp cải rửa sạch, cắt sợi, để ráo.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với bắp cải, rau húng lủi, cùng nửa trái chanh và hành phi sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà bóp thấu đã hoàn thành.
11. Gỏi gà dưa leo
Hình 11: Món gỏi gà dưa leo
Nguyên liệu
- Dưa leo 3 trái, cà rốt 1 củ, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Dưa leo và cà rốt rửa sạch, để ráo, bào thành sợi.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với dưa leo và cà rốt bào sợi, cùng nửa trái chanh và hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho mọi thứ ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà dưa leo đã hoàn thành.
12. Gỏi gà măng cụt
Hình 12: Món gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu
- Măng cụt non 250 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Măng cụt non mua về ngâm nước muối cho ra bớt mủ, sau đó dùng dao tách vỏ lấy ruột bên trong.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với ruột măng cụt, rau húng quế, cùng nửa trái chanh và hành phi sau khi gia vị đã thấm đều thì vớt ra đĩa
- Trang trí cùng vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà măng cụt đã hoàn thành.
Chúc các bạn làm món gỏi gà măng cục thành công!
13. Gỏi gà đu đủ
Hình 13: Món gỏi gà đu đủ
Nguyên liệu
- Đu đủ xanh 300g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Đu đủ xanh mua về rửa sạch, bào sợi rồi rửa lại 2-3 lần nước, để ráo.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với đu đủ, rau húng quế, cùng nửa trái chanh và hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà đu đủ đã hoàn thành.
14. Gỏi gà chôm chôm
Hình 14: Món gỏi gà chôm chôm
Nguyên liệu
- Chôm chôm 300 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Chôm chôm mua về rửa sạch, để ráo, tách vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt chôm chôm.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với thịt chôm chôm, rau húng quế, cùng nửa trái chanh và hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa
- Trang trí cùng vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà chôm chôm đã hoàn thành.
15. Gỏi gà bưởi
Hình 15: Món gỏi gà bưởi
Nguyên liệu
- Bưởi 300 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Bưởi mua về rửa sạch, bổ ra và tách lấy múi nhỏ, nhẹ nhàng để không bị nát múi bưởi.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với múi bưởi, rau húng quế, cùng nửa trái chanh và hành phi, sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng vài lát ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà bưởi đã hoàn thành.
16. Gỏi gà bắp cải tím
Hình 16: Món gỏi gà bắp cải tím
Nguyên liệu
- Bắp cải tím 250 g, nửa con gà, chanh, ớt, gừng, húng quế, ngò rí, hành phi, đậu phộng rang
- Gia vị sử dụng: Muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm
Các bước thực hiện
- Rửa sạch và đem gà đi luộc cùng vài lát gừng để khử mùi gà. Sau khi gà chín thì để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Đem rau húng quế rửa sạch để ráo, cắt sợi.
- Bắp cải tím mua về rửa sạch, cắt sợi, rửa lại 2-3 lần nước và để ráo.
- Sau đó cho gia vị trộn gỏi gà gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt gà đã xé và trộn cùng với bắp cải tím, rau húng quế, cùng nửa trái chanh và hành phi sau khi gia vị đã thấm đều thì cho ra đĩa.
- Trang trí cùng đậu phộng rang giã nhuyễn, ớt và ngò rí lên mặt của đĩa gỏi như vậy đĩa gỏi gà bắp cải tím đã hoàn thành.
Hình ảnh các món gỏi gà ngon
Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn về cách làm 16 món gỏi gà ngon và đơn giản. Sau bài viết này các bạn có thể tự tin làm các món gỏi ngon cho bạn bè và gia đình thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn và đầy dân dã này nhé.
Nguồn: Tham khảo một số công thức tại Famicook.com