chăm sóc trẻ sơ sinh

Văn hóa ẩm thực Cần Thơ – Miền Tây sông nước

Ẩm thực là tiếng dùng khái quát nói về việc ăn và uống. Văn hóa ẩm thực bao gồm cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức từng món ăn, thức uống, từ đơn giản, đạm bạc đến cầu kỳ mỹ vị. Ở Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng đâu đâu cũng đất rộng sông dài, nơi nào cũng kinh rạch chằng chịt lại lắm lung, hồ, búng, láng…, không nơi nào không nhung nhúc cá, tôm, rắn, cua, rùa, ếch… đã vậy còn có cả rừng già, rừng thưa, đầy dẫy chim muông, thú to, thú nhỏ. Với sự rộng rãi trải dài trên nên bì viết này cũng chỉ nêu lên được vài nét về Ẩm Thực Cần Thơ theo ý kiến cá nhân
 
am thuc can tho - Văn hóa ẩm thực Cần Thơ – Miền Tây sông nước
 
Nhờ được kế thừa, phát huy và liên tiếp khám phá, sáng tạo mà văn hóa ẩm thực ở Cần Thơ ngày càng phong phú, đa dạng. Từ đó, miếng ăn và “thói ăn” của người miền Tây có những cái rất riêng. Nhưng cái riêng ấy không ngoài cái chung của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến:
– Ăn để sống chứ không phải sống để ăn.
– Ăn theo thuở ở theo thời.
– Ăn coi nồi ngồi coi hướng.
Với phong cách thưởng thức “mùa nào thức nấy” và quan niệm “ăn để mà sống” hầu có đủ dưỡng chất tái tạo sức lao động, họ đã tỏ ra rất sành điệu trong việc phối hợp các yêu cầu cao nhất của miếng ăn: thơm, ngon, bổ, khỏe. Câu nói “ăn được ngủ được là tiên” rất được người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng quan tâm, xem trọng, cho nên ngồi vào bàn ăn, khi chủ nhà giới thiệu món nào, dù là cá thịt hay rau quả, kể cả rượu, họ thường nhắc nói: ăn món này bổ xương, hoặc trị suy dinh dưỡng, bổ gan, bổ phổi…; rượu thuốc này giải quyết được bệnh “tê bại” nhức mỏi; tráng dương, bổ thận v.v… Dùng bữa, thấy khách ăn nhiều, ngon miệng chủ nhà không thể không cảm thấy sung sướng, hài lòng.
Nếu có đã tưng đi du lịch miền Tây, các bạn có thể thấy khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng cũng rất khác biệt: gì ra nấy! Mặn thì phải mặn quéo lưỡi (như nước mắm phải nguyên chất và nhiều, chấm mới “dính”; kho quẹt phải kho cho có cát tức có đóng váng muối); ăn cay thì phải gừng già, cũng không thể thiếu ớt, mà ớt thì chọn loại ớt cay xé, hít hà (cắn trái ớt, nhai mà môi không giựt giựt, lỗ tai không nghe kêu “cái rắc”, hoặc chưa chảy nước mắt thì dường như chưa… đã!), ngọt thì ngọt như chè….
Nếu ai đó ở vùng đầu nguồn, có việc phải đi xa nhằm vào tháng cá mờm hoặc cá linh non xuất hiện thì đành phải chịu nhịn, vì sau đó chừng một tháng cá mờm đã lớn thành cá cơm, cá linh non cũng thế. Hoặc trong một năm mới có được mấy ngày “cá ra” (nước trên đồng giựt cạn, cá rút xuống kinh, mương để ra sông), nếu người sống nghề đánh bắt thủy sản không chuẩn bị kịp mọi việc để chặn bắt cá thì xem như năm ấy bị thất thu nguồn lợi lớn. Rau trái cũng không khác. Đặc biệt đối với rau, như bông điên điển, rau dừa, rau muống… nếu hái muộn, từ lúc trời đã trưa nắng đến chiều sẽ không giòn, mất ngon, chức năng kích thích thèm ăn, ngăn chống lão hóa của rau do đó cũng bị giảm rất đáng kể. Hãy một lần đi du lịch Cần Thơ và cảm nhận.
 

Bài viết mới

Top 7 truyện đam mỹ ngọt sủng đỉnh nhất

Top 7 truyện đam mỹ ngọt sủng đỉnh nhất

Nếu bạn chưa từng khám phá các tác phẩm thuộc thể loại truyện đam mỹ ngọt sủng, thì bạn đang […]

Top 5 Truyện tranh ngôn tình hay nhất mọi thời đại.

Dưới đây là danh sách top 5 truyện tranh ngôn tình hay nhất mọi thời đại, được yêu thích nhờ […]

Top 8 truyện mỹ thực nổi tiếng nên đọc

truyện mỹ thực

Có thể khẳng định rằng thể loại truyện mỹ thực đang chiếm lĩnh thị trường văn học hiện nay, với […]

Top 7 đam mỹ trọng sinh đỉnh nhất nên đọc

truyện đam mỹ trọng sinh

Đam mỹ trọng sinh không chỉ là một thể loại truyện, mà còn là một hành trình khám phá cảm […]

Top 09 truyện huyền huyễn hay nhất mọi thời đại

truyện huyền huyễn hay nhất

Huyền huyễn được biết là loại hình văn học trên mạng, văn thể bí ẩn kỳ dị như xuyên không, […]

Website hữu ích