Dấu hiệu nhận biết ban đầu của căn bệnh này thường không ràng, dễ xảy ra biến chứng và gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, bố mẹ cần trang bị cho mình một số kiến thức cũng như phương pháp chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.
Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm có thể lây qua vật chủ trung gian là muỗi vằn. Do sức đề kháng kém và chưa thể tự chủ động phòng tránh bệnh sốt xuất huyết nên trẻ rất dễ bị mắc bệnh sốt xuất hiện. Dấu hiệu nhận biết ban đầu của căn bệnh này thường không ràng, dễ xảy ra biến chứng và gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, bố mẹ cần trang bị cho mình một số kiến thức cũng như phương pháp chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.
Hãy cùng tham khảo một số thông tin dưới đây các mẹ nhé!
Khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước
Thông thường, khi bị sốt xuất huyết trẻ thường có các biểu hiện mệt mỏi, kén ăn, kém uống và dễ dẫn tới tình trạng mất nước. Tình trạng mất nước kéo dài càng dễ khiến căn bệnh trở nên trầm trọng và khó phục hồi hơn. Vì vậy, đối với các bé dưới 5 tuổi, mỗi ngày mẹ cần bổ sung cho bé khoảng 500 – 1000 ml nước, còn trẻ trên 5 tuổi từ 1500 – 2000 ml nước. Ngoài nước lọc, bố mẹ có thể cho trẻ uống nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối để kích thích vị giác của trẻ. Ngoài ra, nên hạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt, nước có ga và các loại nước màu như nước củ dền, nước dưa hấu vì trong trường hợp khẩn cấp khó nhận biết được chảy máu bao tử khi trẻ bị nôn ói.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
Thực đơn thích hợp dành cho trẻ khi bị sốt xuất huyết bao gồm các món ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp và các món ăn có tính thanh nhiệt, giảm đau, nâng cao sức đề kháng và chống nôn để trẻ nhanh hồi phục. Mẹ có thể tham khảo công thức chế biến một số món tốt cho trẻ bị sốt xuất huyết như:
– Nước đậu xanh, lá bạc hà: Cho khoảng 50g đậu xanh đã bóc vỏ vào nồi, cho thêm khoảng 1 lít nước đun sôi trong vòng 30 phút rồi lọc bã lấy nước hòa cùng 30g đường trắng để giúp thanh nhiệt, giải khát cho bé.
– Nước ngân hoa, dưa hấu: Lấy khoảng 200g vỏ dưa hấu, bóc vỏ xanh, thái miếng nhỏ, rửa sạch, rồi cho vào nồi đun cùng 1 lít nước và khoảng 30g kim ngân hoa trong 30 phút, gạn bõ bã, lấy nước hòa cùng khoảng 30g đường kính. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày để thanh nhiệt và chỉ huyết (cầm máu)
– Nước rau muống, cúc hoa: Cho khoảng 150g rau muống đã nhặt và rửa sạch vào nồi đun cùng 20g cúc hoa và khoảng 1,5 lít nước trong khoảng 20 phút. Khi nước sôi, cho thêm khoảng 50g đường trắng vào nước. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày để thanh nhiệt, chống xuất huyết.
– Cháo bí đao: Bí đao 150g, gọt vỏ, thái miếng nhỏ, rửa sạch, Gạo tẻ 100g vo sạch, cho nhiều nước rồi cho vào nồi đun cho đến khi gạo mềm. Tiếp theo, cho bí đao vào đun thêm khoảng 10 phút rồi cho khoảng 1/3 muỗng muối ăn hoặc 50g đường trắng. Để nguội bớt, cho trẻ ăn sáng và tối để giúp trẻ thanh nhiệt, giải độc, sinh tân.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ bị sốt xuất huyết cần tránh cho trẻ ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, không cho trẻ ăn huyết động vật vì khiến trẻ đi tiêu phân màu đen, khó phân biệt với xuất huyết tiêu hóa.
Ánh Linh